Công dụng của GRC trong kỹ thuật

Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng cầu đường

Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng các công trình được ứng dụng rộng rãi toàn trên thế giới trong nhiều năm qua. Tiêu biểu là ở những lĩnh vực như sau:

Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng các công trình

1. Công dụng của GRC trong kỹ thuật đúc ván khuôn cố định

Hơn 2.000.000 m2 ván khuôn GRC cố định được sử dụng trong những năm qua. Ứng dụng phổ biến nhất là trong xây dựng cầu đường. Tấm panel có cầu nhịp nhỏ (1-2m) được gia cố giữa các dầm bê tông đổ sẵn trước khi đặt bê tông cốt thép vào. Tấm panel bằng ván khuôn cố định không chỉ gia công nhanh chóng mà còn chống bào mòn cốt thép. GRC các-bô-nát hóa và thẩm thấu chậm giúp ngăn sự xâm nhập của muối.

Công dụng GRC trong kỹ thuật xây dựng cầu đườngỨng dụng GRC trong xây dựng cầu đường

Ván khuôn GRC cố định còn được chứng minh là giải pháp tối ưu chống lão hóa hệ thống thoát nước ngầm. Ở Anh, Pháp, Hà Lan và nhiều nơi khác, hệ thống thoát nước ngầm bằng gạch được xây dựng với ván khuôn GRC cố định và ép vữa tại chỗ. GRC tăng cường hiệu suất thủy lực, điều này không chỉ giúp nối liền nguyên khối kết cấu mà còn làm nhẵn bề mặt. Trong xây dựng công trình, ván khuôn GRC cố định còn được dùng một cách sáng tạo các kiểu dáng và tạo hình phức tạp.

Các tính năng chính của ván khuôn cố định GRC

– GRC thân thiện với môi trường.

– GRC sản phẩm làm giảm tải trọng cho các kết cấu từ đó tiết kiệm đáng kể trong cấu trúc thượng tầng và cơ sở.

– GRC hoàn hảo cho tái sản xuất và đổi mới.

Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng công trình bền vữngCông trình sử dụng vật liệu GRC

2. Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng dân dụng

GRC cung cấp lớp bảo vệ chống lại các tác nhân môi trường tự nhiên và nhân tạo. Trong công nghiệp đường sắt, ống chứa cốt thép dự ứng lực giúp bảo vệ cáp giao thông và điện. Các kỹ sư đường sắt quốc tế đánh giá cao lợi ích của GRC tải trọng nhẹ, độ bền cao, giúp rút ngắn thời gian thi công hơn các loại bê tông truyền thống tương đương. GRC cung cấp các giải pháp đa năng trong nhiều ứng dụng; ngoài ra còn cho phép các nhà thiết kế cơ hội cải thiện môi trường. Nhiều nhà sản xuất còn cung cấp hàng loạt các mẫu lớp hoàn thiện từ kết cấu tự nhiên cho đến việc tạo ra các sản phẩm có bề mặt mô phỏng như đá tự nhiên.

Các tính năng chính của GRC trong xây dựng dân dụng

– GRC bền vững với thời gian.

– GRC mức độ bảo vệ cao.

– GRC sản phẩm trọng lượng nhẹ.

– GRC thân thiện với môi trường.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Công dụng GRC trong kỹ thuật xây dựng hệ thống thoát nướcỨng dụng GRC trong xây dựng hệ thống thoát nước

3. Công dụng của GRC trong kỹ thuật cách âm

Các kỹ sư âm thanh trên thế giới đã tìm thấy lợi ích mà GRC mang lại. Họ xem GRC là lựa chọn đầu tiên cho màn chắn âm nội và ngoại thất. GRC tỷ trọng cao, lớp hoàn thiện bề mặt nhẵn mịn, dễ dàng tạo nhiều hình dáng đa dạng, sử dụng rộng rãi trong các phòng hòa nhạc và các mô hình kiến trúc cách âm khác.

Trong xây dựng đường bộ và đường sắt, GRC chống tiếng ồn, giúp phân tán hoặc hấp thụ âm thanh, được xây dựng gần khu dân cư với điều kiện môi trường tốt hơn. GRC không những đưa ra các giải pháp chức năng trong nhiều ứng dụng, mà còn tạo điều kiện cho các nhà thiết kế cơ hội sáng tạo theo thẩm mỹ riêng của mình.

Các tính năng chính của GRC cách âm

– GRC cải thiện môi trường.

– GRC phân tán hoặc hấp thụ âm thanh.

– GRC lý tưởng cho các kết cấu nâng cao.

– GRC nâng cao tính thẩm mỹ.

Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng nhà hátGRC cách âm đươc ứng dụng trong công trình nhà hát

4. Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng cầu đường và đường hầm

Yếu tố nhẹ và bền vững của GRC được tận dụng rộng rãi trong hệ thống cầu và đường hầm trên thế giới. Tấm lan can mang lại các đặc điểm kiến trúc đầy tính thẩm mỹ và không cần quá quan tâm về kết cấu hay trọng lượng quá mức cho phép.

Tấm lót đường hầm thường được ghi nhận cho những lợi ích mà chúng mang lại cho kiến trúc. Tấm GRC được sản xuất mỏng, giúp tăng diện tích không gian sử dụng của đường hầm.

Các tính năng chính của hệ thống cầu và đường hầm GRC

– GRC sản phẩm tải trọng nhẹ.

– GRC kháng lửa.

– GRC sản phẩm dễ dàng sửa chữa.

– GRC đa năng và đầy thẩm mỹ.

Sản phẩm cống thoát nước bằng vật liệu GRC, GFRC, be tông sợi thủy tinhSản phẩm cống thoát nước bằng GRC

 

5. Công dụng của GRC trong kỹ thuật xây dựng hệ thống thoát nước

GRC độ bền cao giúp sản xuất các sản phẩm có thiết kế mỏng. Những sản phẩm này nhẹ hơn sản phẩm tương tự làm từ bê tông thông thường. Bên cạnh độ bền vốn có, các sản phẩm GRC còn dễ dàng thi công và lắp đặt nhanh chóng. Hơn nữa, GRC còn có thể được sản xuất với bề mặt mịn, giúp giảm thiểu lực cản của dòng nước.

Trọng lượng sản phẩm liên quan thiết yếu đến an toàn và sức khỏe ở nhiều quốc gia. Khi người ta đề cập đến giới hạn trọng lượng của một người công nhân có nghĩa là các phương án bê tông truyền thống không còn được chấp thuận nữa. Sản phẩm GRC được thiết kế có khi chỉ bằng một phần năm trọng lượng của loại bê tông đúc sẵn thông thường. Bê tông 100kg thì cần có sự hỗ trợ của máy nâng, trong khi sản phẩm GRC 20kg thì chỉ cần một người là đủ.

Các tính năng chính của hệ thống thoát nước GRC

– GRC dễ dàng vận chuyển và thi công.

– GRC bền với thời gian.

– GRC lắp đặt nhanh chóng.

– GRC sức cản dòng thủy lực thấp.

5/5 - (101 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: