Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Bê tông gia cố sợi thủy tinh GRC là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ đầu những năm 1970. Sau đó vài năm, vật liệu GRC bắt đầu phát triển, được công nhận về độ bền, nhẹ, có thể thay thế lớp hoàn thiện kiến trúc đá đúc và đá tự nhiên truyền thống sử dụng trong xây dựng nhà cửa. Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa hiện nay được ứng dụng rộng rãi, từ các công trình nhà ở dân dụng đến các công trình hiện đại cao cấp.

1. Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Lớp hoàn thiện kiến trúc trước đây thường là đá tự nhiên và sau này là đá đúc. Đá tự nhiên và đá đúc được sử dụng để xây dựng nhà cửa trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, với mối lo ngại về tốc độ thi công, xử lý thủ công cho sản phẩm xây dựng, việc sử dụng đá đúc và đá tự nhiên truyền thống trở thành vấn đề khá rắc rối khi chúng luôn bị hư hỏng tại công trường do tải trọng quá nặng. Do đó, ứng dụng vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa giúp khắc phục tốt các nhược điểm của đá đúc và đá tự nhiên.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Công trình sử dụng vật liệu GRC

2. So sánh độ bền của đá đúc, đá tự nhiên và vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Cả đá đúc và đá tự nhiên nên được xử lý cẩn thận để tránh hư hỏng các cạnh sắc nét của vật liệu đặc trưng. Trong môi trường xây dựng hiện đại như ngày nay thì điều này lại càng khó khăn hơn để đảm bảo vật liệu được xử lý chính xác.

Vấn đề khác nữa là dễ xuất hiện vết nứt đối với những sản phẩm quá dài. Cả đá đúc và đá tự nhiên đều không có độ bền nén cao. Do đó cần phải cực kỳ cẩn thận trong khi vận chuyển đến công trình và lắp đặt để tránh nứt sản phẩm. Đối với khu vực công trường xây dựng bận rộn thì điều này có vẻ cũng khá khó khăn.

Đối với lớp hoàn thiện bề mặt đá, ở mỗi sản phẩm theo thời gian có thể sẽ bị hư hại bề mặt. Kết quả là, lớp hoàn thiện bề mặt đá ở mỗi sản phẩm yêu cầu phải sửa chữa, bảo dưỡng hoặc sơn mới. Điều này sẽ rất tốn chi phí và thật không may, một vài sửa chữa như thế sẽ làm giảm vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu, khiến cho gia chủ thất vọng với chất lượng của công trình đá.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Vật liệu GRC ứng dụng trong xây dựng công trình xây dựng hiện đại

3. Sử dụng vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Nhiều vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết bằng cách sử dụng lớp hoàn thiện GRC chất lượng cao. Kỹ thuật hoàn thiện hiện đại cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm giống hệt như đá đúc hoặc đá tự nhiên. Mặc dù thoạt nhìn thì thành phần sản xuất GRC có vẻ giống vật liệu truyền thống, nhưng thực ra thành phần hỗn hợp trộn trong bê tông lại khác hoàn toàn.

GRC chứa một hàm lượng sợi thủy tinh kháng kiềm, khoảng từ 2-5% (khối lượng) và được pha trộn trong lớp vữa bê tông. Giống như nhiều vật liệu composite, sản phẩm GRC thu được có độ bền nén tốt và khả năng chịu lực tác động cao. Để phá hủy một sản phẩm được sản xuất từ GRC sẽ phải yêu cầu lực tác động và ứng suất kéo đáng kể và chắc hẳn sẽ lớn hơn so với dự tính trong quá trình xây dựng thông thường.

4. So sánh khối lượng của đá đúc, đá tự nhiên và vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Một lợi ích quan trọng nữa của GRC là hạn chế được khối lượng hơn hẳn đá đúc và đá tự nhiên tương đương. Nhờ độ bền vốn có của vật liệu, GRC được sản xuất và sử dụng kỹ thuật đúc tường mỏng.

Với cấu trúc rỗng, khối lượng nhẹ, quá trình thi công xây dựng bằng vật liệu GRC không cần dùng đến kỹ thuật lắp đặt cơ học hay phải sử dụng nhiều nhân công. Điều này giúp tiết kiệm các chi phí và đảm bảo tiến độ xây dựng công trình.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Mặt dựng GRC mỏng nhẹ nên dễ dàng lắp đặt tại công trình

5. Sử dụng vật liệu GRC trong xây dựng viền cửa và mái che

Viền cửa và mái che là hai ví dụ khác chứng minh GRC mang lại giá trị nhận thức về một vật liệu xây dựng có chi phí khiêm tốn.

Theo cách cổ điển, người ta hay tô điểm cho sản phẩm bằng cách khắc lên đá tự nhiên, đương nhiên với chi phí cũng khá đắt đỏ. Qua nhiều năm, người ta đã thay thế bằng gỗ nhưng nó vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu nhất. Lựa chọn cuối cùng vẫn là nhựa gia cố sợi thủy tinh (GRP), yêu cầu bảo dưỡng thấp trong khi chi phí vẫn giữ nguyên.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Mái che cửa sử dụng đá Cotswold

Ngày nay, nhiều chủ xây dựng dân dụng và nhà phát triển đang nhận ra được rằng bổ sung mái che và viền GRC giúp tăng sức hút của công trình một cách đáng kể mà không làm phát sinh thêm chi phí.

Các ứng dụng khác của vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa có thể kể đến mái ngói, đường gờ kết thúc (trang trí) và viền xung quanh lò sưởi. Vì GRC mang tính vạn năng, hạn chế duy nhất của nó chính là ở trí tưởng tượng.

Vật liệu GRC trong xây dựng nhà cửa

Viền cửa bằng vật liệu GRC tạo lối vào thu hút

6. Lựa chọn đúng đắn nhà cung cấp vật liệu GRC

Điều quan trọng nhất cho người mua để đảm bảo mình mua được GRC chất lượng. GRC được sản xuất với các phương pháp đã được nghiên cứu và phát triển hơn 40 năm qua. Nhờ vào tính bền và nhẹ của GRC, có rất nhiều vật liệu giả mạo. Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm này sẽ không đạt được yêu cầu khi sử dụng các phương pháp thử nghiệm.

Tất cả GRC được sản xuất chính xác sẽ phải thông qua sự kiểm tra của Hiệp hội GRC (grcA), sau đó được phân loại thành nhiều cấp phối phụ thuộc vào hiệu suất cường độ. Đối với ứng dụng xây nhà cửa, cấp phối 8 và 10 được chấp thuận mặc dù người mua phải xác minh rằng nhà sản xuất sẽ tiến hành các thử nghiệm thường xuyên.

Hội sẽ vận hành một chương trình, tại đó các quốc gia thành viên sẽ thử nghiệm vật liệu của mình ít nhất là hàng tuần, rằng sản phẩm mà họ sản xuất sử dụng kỹ thuật đã được kiểm nghiệm và chứng minh.

Yếu tố quan trọng khác khi chọn nhà cung cấp, họ phải đảm bảo những hỗ trợ kỹ thuật. Nhờ vào cấu trúc độc đáo của GRC, nhà sản xuất phải có khả năng cung cấp những chi tiết cố định kỹ thuật hoặc phải chứng minh được sản phẩm có thể chịu được tải trọng nén.

Xem thêm: Tại sao bê tông sợi thủy tinh có độ bền cao

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: