Các thí nghiệm về grc

Các thí nghiệm về GRC

Bê tông gia cố sợi thủy tinh (grc) là loại vật liệu composite bao gồm vữa xi măng và cốt liệu mịn gia cố với sợi thủy tinh kháng kiềm. GRC thường là những mặt cắt khá mỏng, độ dày chỉ khoảng 12mm và còn tùy thuộc vào từng ứng dụng. Do đó, các thí nghiệm về GRC được thực hiện để đo hiệu suất và đảm bảo được tiêu chuẩn bền vững khác với loại bê tông đổ sẵn. Trong khi bê tông đổ sẵn có đặc trưng độ bền nén được đo bằng thí nghiệm mẫu thử khối vuông, đặc điểm của GRC lại lấy mẫu thử mỏng để kiểm tra độ bền nén.

Từ khi mới ra đời, công nghiệp sản xuất GRC đã cố gắng để thúc đẩy các thí nghiệm về GRC, kiểm tra chất lượng và thử nghiệm thường xuyên. Hàng loạt các thử nghiệm khô và ướt đã được phát triển và dùng trong khoảng thời gian dài. Thử nghiệm độ bền thường xuyên cho GRC cứng chủ yếu dựa vào mẫu thí nghiệm độ bền nén, cắt từ bảng thí nghiệm. Dưới đây là một vài phương pháp thí nghiệm dựa trên tiêu chuẩn Châu Âu.

Các thí nghiệm về GRC

Các thí nghiệm về GRC theo tiêu chuẩn Châu Âu, Anh hiện tại

– BS EN 1169

– BS EN 1170

– DD ENV 1170

– BS EN 14649

– EN 15422

Các thí nghiệm về GRC theo chuẩn Mỹ hiện tại

Ủy ban kỹ thuật C27.40 – Hiệp Hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM) – Bê tông gia cố sợi thủy tinh từ công nghệ phun:

– C947-03

– 948-81

– C1228-96

– C1229-94

– C1230-96

– C1560-03

Các thí nghiệm về GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinhHình 1. Máy thí nghiệm vật liệu GRC

Thí nghiệm độ bền nén cho mẫu thử nghiệm GRC sẽ dùng đến chuẩn BS-EN 1170-5, được minh họa như hình. Máy thí nghiệm (Hình 1) có thể được dùng cho mẫu thử nghiệm GRC, thường là rộng 50mm, dày 10 mm và nhịp/khẩu độ 250mm, được cố định trong bốn điểm cong (Hình 2).

Các thí nghiệm về vật liệu GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinhHình 2. Mẫu thử nghiệm GRC tại bốn điểm.

Khi tải trọng được đặt vào sẽ gây nên trạng thái lệch tải trọng (Hình 3)

Các thí nghiệm về vật liệu GRC Hình 3. Đường cong lệch tải trọng điển hình trong thí nghiệm độ bền nén GRC

Bằng cách phân tích thử nghiệm này, thường thì bây giờ hay sử dụng phần mềm thích hợp, cùng với phép đo kích thước phải chính xác, giới hạn tỷ lệ LOP và giới hạn bền uốn MOR được tìm ra.

Các thí nghiệm về vật liệu GRC Hình 4. Phép đo kích thước mẫu thử nghiệm

Những thí nghiệm này tạo nên nền tảng để xác định sản phẩm GRC một cách chuẩn xác. Đối với GRC phun, yêu cầu kỹ thuật cơ bản là giá trị MOR phải 18MPa và LOP 7MPa.

Trên đây là các thí nghiệm về GRC, nhằm tạo độ bền cao cho vật liệu GRC khi ứng dụng xây dựng các công trình.

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: