Vật liệu GRC và kiến trúc bê tông truyền thống

Vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh trong xây dựng

Hàng chục năm qua, bê tông là vật liệu xây dựng truyền thống được lựa chọn hàng đầu trong tất cả các công trình xây dựng. Tuy nhiên, một vật liệu xây dưng mới đã được phát triển trong 30 năm qua, đó là GRC bê tông sợi thủy tinh, đã làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng, mang lại các lợi ích đáng kể cho nhà thầu, kiến trúc sư và nhà phát triển dự án.

Vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh trong xây dựng

Vật liệu GRC trong xây dựng kiến trúc mái vòm

1. GRC bê tông sợi thủy tinh là gì?

GRC bê tông sợi thủy tinh là sản phẩm bê tông composite có chứa sợi thủy tinh kháng kiềm, polymer và hỗn hợp cốt liệu mịn bao gồm (xi măng trắng, cat sạch, nước sach). Đây là một vật liệu mang tính thiết kế nên hỗn hợp trộn, phương pháp sản xuất và hàm lượng sợi thủy tinh có thể khác nhau tùy thuộc vào loại dự án xây dựng. Chẳng hạn, càng nhiều sợi thủy tinh trong hỗn hợp, thì sản phẩm cho ra sau cùng càng bền.

2. So sánh vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh và bê tông truyền thống

Các thí nghiệm vật liệu trong môi trường khắc nghiệt, các so sánh dưới đây giữa bê tông truyền thống và GRC bê tông sợi thủy tinh là dựa theo kết quả khi thí nghiệm trong phòng Lab.

Vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh trong xây dựng

Vật liệu GRC có tải trọng nhẹ xây dựng công trình bền vững

Tải trọng

Bê tông là chất rắn rất nặng, từ đó đem lại những thách thức trong công việc, đặc biệt là khi nâng lên và vận chuyển. Ngược lại, vật liệu GRC bê tông gia cố sợi thủy tinh mỏng và nhẹ, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và thi công. GRC tải trọng nhẹ cũng giúp giảm tải trọng công trình.

Độ bền cao

Không phải cứ càng nặng thì vật liệu sẽ càng bền, không phải bê tông nặng hơn thì có độ bền tốt hơn vật liệu mỏng và nhẹ Đó không phải là nguyên lý sản xuất của GRC. Sử dụng sợi thủy tinh mang lại sức bền vượt trội hơn bê tông thông thường, chịu được sự ăn mòn do thời tiết, đóng băng và tan băng, gió xoáy, hỏa hoạn, động đất, lũ lụt. Khả năng kháng chịu các thảm họa thiên nhiên này đưa GRC bê tông sợi thủy tinh trở thành lựa chọn hàng đầu trong vật liệu xây dựng.

Vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh trong xây dựng

Vật liệu GRC bê tông sợi thủy tinh thiết kế vạn năng

Thiết kế vạn năng

Bê tông truyền thống sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn đang cần một kiến trúc với kiểu dáng đơn giản và không yêu cầu chạm khắc. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các thiết kế hình dáng đa dạng và yêu cầu trang trí chi tiết, GRC sẽ là lựa chọn hoàn hảo. GRC được đúc khuôn cho phù hợp với từng kiểu dáng như tấm ốp tường, cột, mái vòm, surround lò sưởi, ván khuôn, bức phù điêu và trang trí mê đai ông.

Thân thiện với môi trường

Quay trở lại với yếu tố tải trọng, GRC yêu cầu ít vật liệu và chi phí vận chuyển, giúp giảm tác động từ môi trường cho các dự án xây dựng tổng thể. Thêm vào đó, vì GRC có độ bền cao nên hạn chế quá trình tu bổ hoặc thay mới, giảm ô nhiễm môi trường.

Mỹ quan

Mặc dù nhiều người vẫn cảm thấy thỏa mãn với cái nhìn về bê tông truyền thống trong các kiến trúc tối giản, những người khác thì lại muốn cái gì đó hơn thế. GRC bê tông sợi thủy tinh cung cấp các lớp hoàn thiện bề mặt đa sắc, cũng như có kết cấu hệt như đá tự nhiên. Với khả năng được thiết kế tự do, GRC có thể được sản xuất hệt như đất nung, gỗ, tấm ốp mài nhẵn, hay gạch, cốt liệu trơ và đá san hô được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình.

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: