Vật liệu GRC cách âm tốt

Vật liệu GRC cách âm tốt giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả

Vật liệu GRC cách âm tốt hiện nay được ứng dụng trong xây dựng các công trình giúp giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả.

Vật liệu GRC cách âm trong kiến trúc

Kiến trúc hiện nay rất đề cao tầm quan trọng của việc cách âm. Chẳng có ai muốn sống hay đi mua sắm tại một nơi đầy những tạp âm. Do đó, tập trung vào việc giảm thiểu tiếng ồn là điều cực kỳ quan trọng khi phải xây dựng công trình tại nơi gần đường sá ồn ào, khu vui chơi đông đúc người… Đặc biệt, với các công trình nhà hát, thính phòng hay nơi tập trung nhiều những buổi biểu diễn âm nhạc thì việc quản lý cách âm càng quan trọng hơn. Nó cho phép thính giả nghe được trọn vẹn và rõ ràng buổi biểu diễn bên cạnh việc giảm tiếng ồn của thính giả khác. Vậy ứng dụng vật liệu GRC trong xây dựng các công trình cần cách âm như thế nào?

Vật liệu GRC cách âm tốt giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả

Sử dụng vật liệu GRC cách âm trong kiến trúc

Sử dụng vật liệu GRC cách âm để quản lý cách âm như thế nào?

Để quản lý cách âm, điều quan trọng là phải hiểu được các đặc tính của âm thanh. Sóng âm thanh di chuyển trong không khí và nhiều lớp bề mặt khác. Có hai thứ chúng ta cần quan tâm khi nhắc đến âm thanh đó chính là biên độ và tần số.

Biên độ tức là độ to của âm thanh được phát ra. Biên độ được đo bằng đơn vị đề xi ben. Biên độ tiếng ồn vào ban đêm ở vùng núi khoảng chừng 10 đề xi ben, 120 đề xi ben tại đêm nhạc rock. Đây đều là ngưỡng cảm nhận được tiếng ồn của con người. Nó vẫn có thể tổn hại đến thính giác nếu nghe trong một thời gian dài.

Thứ hai là tần số. Tần số có thể là tên gọi quen thuộc với nhiều người nếu như họ yêu thích việc nghe radio. Tiếng ồn tần số thấp di chuyển trong không khí xa hơn tiếng ồn tần số cao.

Vật liệu GRC cách âm tốt giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả

Công trình nhà thờ sử dụng vật liệu GRC cách âm

Giảm thiểu tiếng ồn

Âm thanh có thể được hấp thụ và tiếng ồn trong các tòa nhà được giảm thiểu theo ba cách sau:

Hấp thụ xốp sử dụng các chất xốp như thảm rậm lông hoặc sợi thủy tinh. Âm thanh phải sử dụng năng lượng của mình để di chuyển sợi từ từ, tới lúc âm thanh tới tai con người thì đã hết năng lượng rồi. Đây là lý do vì sao người ta hay đặt thảm trên tường các nhà hát.

Vật liệu GRC cách âm tốt giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả

Trường học ứng dụng vật liệu GRC cách âm

Hấp thụ bằng panel bằng cách lắp đặt các tấm ốp nhẹ với các lỗ không khí giữa chúng. Sóng âm thanh làm cho tấm ốp rung và tương tự, năng lượng âm thanh đã bị dùng hết. Hiệu quả hơn nếu các tấm ốp tương ứng với tần số âm thanh.

Hấp thụ hốc sử dụng hiện tượng nghẽn cổ chai để gây ma sát và chuyển đổi năng lương sóng âm sang nhiệt. Ví dụ, các rãnh gạch không nung, nơi sẽ xảy ra sự co xát giữa sóng âm thanh và bê tông khi âm thanh chạy qua các rãnh này.

Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn muốn âm thanh được truyền đi. Một trong những lý do mà nhà hát Carnegie nổi tiếng là nhờ vào sự cách âm tuyệt vời ở đây. Để tăng cường cách âm, bề mặt phải cứng cáp, xốp rỗng và phản xạ chứ không phải hấp thụ âm thanh. Trên thực tế, nhà hát cần có hai loại bề mặt. Khu vực sân khấu nên có lớp bề mặt cứng và có thể phản chiếu, còn khu dành cho thính giả nên được thiết kế sao cho có thể hấp thụ được âm thanh xung quanh họ.

Các công trình nên sử dụng vật liệu GRC cách âm

– Nhà thờ, chùa chiền: Cách âm rất cần thiết khi diễn ra các lớp học, bài giảng, hợp xướng, bóp nghẹt tiếng ồn hội họp, giảm thiểu tạp âm nơi tôn nghiêm.

– Nhà hát: Đưa âm thanh bay cao vút lên tận xà nhà, cho nên thậm chí là ghế rẻ nhất, xa nhất vẫn nghe rõ mồn một từng từ.

– Trường học: Giảm tiếng ồn ở các hội trường, phòng hội họp

Ứng dụng đặc biệt của GRC trong quản lý cách âm

– Có thể được đúc để hấp thụ âm thanh và sự nhiễu âm từ bên ngoài

– Có thể được bao bọc bằng lớp bề mặt rổ hoa và trang trí để tạo nên âm thanh vượt trội nếu muốn.

Cả hai lớp bề mặt này được kết hợp trong một công trình để tạo nên những trải nghiệm biểu diễn tuyệt vời.

Tham khảo thêm: Vật liệu GRC cách nhiệt

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: