Mái vòm GRC

mái vòm GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mái vòm GRC được sử dụng đa dạng trong các kiến trúc như: cung điện, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, trường đại học, các biệt thự hoặc các công trình kiến trúc cổ. Ở một số các quốc gia theo đạo hồi trên thế giới, mái vòm GRC chủ yếu được sử dụng ở kiến trúc nhà thờ hồi giáo (khoảng 90% các công trình nhà thời hồi giáo sử dụng vật liệu này).

Công trình sử dụng mái vòm GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinhCông trình sử dụng mái vòm GRC

Kỹ thuật sản xuất mái vòm GRC

Mái vòm GRC được sản xuất bằng các phương pháp kỹ thuật như: đúc sẵn, bê tông gia cố sợi thủy tinh (grc) hoặc polyester gia cố sợi thủy tinh (GRP). Mặc dù chi phí sản xuất cao hơn kỹ thuật đúc sẵn truyền thống, nhưng công nghệ sản xuất bằng GRC hoặc GRP vẫn được ưu tiên hơn hẳn. Nhất là khi đường kính mái vòm không quá 20m giúp hạn chế trọng lượng của mỗi đoạn vòm hoặc trong trường hợp một mái vòm theo khuôn mẫu. Khi mái vòm được bao phủ bằng hoa văn trang trí ở cả hai mặt, chẳng hạn như ở kiến trúc nhà thời hồi giáo Saif Bin Darwish, cấu trúc bên ngoài của GRC ăn khớp với lớp GRC bên trong được cố định tại chỗ bằng máy định vị cơ khí.

Tại sân vận động United Arab Emirates, với các chính sách của chính phủ về tăng cường độ bền cũng như dựa theo tiêu chuẩn Estidama và LEED, đã làm nổi lên nhu cầu mới rằng mái vòm cách nhiệt kép kích cỡ lớn phải đạt mức giá trị không quá 0.26W/m2K. Tùy thuộc vào kích cỡ mái vòm, công nghệ đúc sẵn truyền thống hoặc GRC sẽ đáp ứng được nhu cầu mới này.

Công trình ứng dụng mái vòm GRCCông trình ứng dụng mái vòm GRC

Kỹ thuật lắp dựng mái vòm GRC

Từng mái vòm sẽ được mang lại ráp với nhau tại chỗ. Đối với mái vòm sản xuất truyền thống, chúng sẽ được cố định bằng dầm đàn hồi rồi ép vữa.

Đối với mái vòm GRC hoặc mái vòm kích cỡ lớn, chúng sẽ được cố định bằng phương pháp cơ học. Đối với mái vòm lớn phải lắp theo những mức khác nhau, chẳng hạn như mái vòm 109 đốt của cung điện tổng thống Abu Dhabi, khung giàn giáo sẽ được đặt dưới trung tâm mái vòng để hỗ trợ một vài vấn đề trong quá trình thi công. Đốt trung tâm sẽ được lắp cuối cùng, nó được xem như đốt mấu chốt để giữ và kết nối với các đốt còn lại. Dĩ nhiên giàn giáo khi đó sẽ không còn giá trị nữa.

Trong quá trình sản xuất và thi công mái vòm đúc sẵn và mái vòm GRC đều yêu cầu kinh nghiệm cũng như bí quyết. Đây được xem là giải pháp tốt nhất khi có những yêu cầu về sai số nghiêm ngặt trong thi công mái vòm tại các công trình.

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: