Phào chỉ GRC

Phào chỉ GRC là gì, Phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Hiện nay, phào chỉ dùng trong xây dựng có rất nhiều loại như: phào chỉ thạch cao, phào chỉ gỗ, phào chỉ nhựa và phào chỉ GRC… Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về phào chỉ là gì? Phào chỉ GRC là gì? Tại sao nên sử dụng phào chỉ GRC? Từ đó có sự lựa chọn phào chỉ phù hợp cho từng công trình xây dựng cụ thể.

Phào chỉ GRC là gì, phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Phào chỉ GRC trong trang trí ngoại thất

1. Phào chỉ là gì?

Phào chỉ (còn có tên gọi khác là len tường) là cách gọi tắt chung cho những vật liệu trang trí tường, cột, trần của một tòa nhà.

Phào: là một dải vật liệu có mặt cắt khác nhau được sử dụng để tạo các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các bề mặt hoặc để trang trí.

Chỉ: là một dải vật liệu được đắp gờ lên khỏi bề mặt tường gọi là chỉ nổi hoặc âm vào vữa trát gọi là chỉ âm. Chiều rộng trung bình của chỉ thường từ 1,5 đến 3cm (nhỏ hơn nhiều so với chiều rộng của phào). Chỉ được đắp ở những vị trí tạo điểm nhấn trên tường, trần nhà… để trang trí cho bức tường, trần nhà thêm sinh động và đẹp mắt.

Phào chỉ GRC là gì, Phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC dễ dàng tạo ra những dải phào chỉ lớn

2. Phát triển kỹ thuật sản xuất phào chỉ

Trước đây, phào chỉ thường được đắp bằng hỗn hợp vữa xi măng hoặc thạch cao, hay sử dụng phào chỉ nhựa hoặc gỗ. Với việc đắp phào chỉ bằng vữa xi măng hoặc thạch cao sẽ rất tốn thời gian thi công, phải phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Nếu sử dụng phào chỉ nhựa hoặc gỗ thì độ bền kém, dễ bị cháy, hoặc cong vênh mối mọt và thường không ứng dụng được cho trang trí ngoại thất các công trình.

Khi công nghệ kỹ thuật xây dựng hiện đại phát triển, phào chỉ GRC ra đời đã đáp ứng tốt các yêu cầu thi công công trình, khắc phục được nhược điểm của các loại phào chỉ truyền thống. Như vậy, không có lý do gì để các kiến trúc sư, các nhà thầu thi công và chủ đầu tư lại không lựa chọn phào chỉ GRC. Đó không chỉ là một phép tính về kinh tế, mà còn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, kiến trúc, kết cấu, độ bền và nét thẩm mỹ cho mỗi công trình.

Phào chỉ GRC là gì, phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Phào chỉ GRC có hoa văn sắc nét, tinh tế

3. Phào chỉ GRC là gì?

Phào chỉ GRC là vật liệu xây dựng mới được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn hoặc phun bằng máy từ hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo. Do được đúc bằng khuôn nên phào chỉ GRC rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, các chi tiết hoa văn sắc nét, tinh tế và hoàn toàn đồng nhất với nhau. Đó là ưu điểm mà chỉ có ở phào chỉ GRC đạt được. Còn các sản phẩm phào chỉ khác rất khó đáp ứng được điều này vì chúng còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Mặt khác, phào chỉ GRC đúc khuôn giúp tạo ra những sản phẩm hoàn thiện bề mặt với màu sắc tự nhiên, phù hợp với các công trình có phong cách kiến trúc hiện đại.

Phào chỉ GRC là vật liệu đa năng, được sản xuất giống hệt các chi tiết thực tế, phù hợp với yêu cầu của mỗi công trình. Đây là giải pháp lý tưởng cho các dự án xây dựng yêu cầu các chi tiết trang trí tỉ mỉ.

Phào chỉ GRC là gì, phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Phào chỉ GRC trong trang trí nội thất

4. So sánh phào chỉ GRC với các loại phào chỉ khác

Hiện nay, có rất nhiều loại phào chỉ trên thị trường. Từ các sản phẩm truyền thống như: phào chỉ thạch cao, phào chỉ gỗ, phào chỉ PU, PS đến phào chỉ hiện đại như: phào chỉ GRC. Mỗi loại phào chỉ có giá cả khác nhau, có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy việc lựa chọn một loại phào chỉ phù hợp với kết cấu, kiến trúc công trình là rất quan trọng.

Các loại phào chỉ truyền thống như: thạch cao, gỗ, nhựa… sẽ có giá thành thấp hơn phào chỉ GRC. Tuy vậy, chúng thường không đa dạng về mẫu mã, hoa văn chưa sắc nét trong từng chi tiết nhỏ, khó đáp ứng cho những công trình xây dựng được thiết kế phức tạp. Thời gian thi công các loại phào chỉ này tương đối lâu do phải phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Mặt khác, các loại phào chỉ truyền thống với khả năng chịu va đập kém, có thể bị ẩm mốc, cong vênh, đứt gãy trong quá trình thi công và sử dụng, phải tốn các chi phí bảo dưỡng hoặc thay mới.

Phào chỉ GRC là gì, phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Căn phòng sử dụng phào chỉ GRC

5. Tại sao nên sử dụng phào chỉ GRC?

Để khắc phục những hạn chế của các loại phào chỉ nói trên thì chúng ta nên lựa chọn phào chỉ GRC khi xây dựng công trình. Bởi vì:

– GRC dễ dàng tạo ra những dải phào chỉ có kích thước lớn (từ 1,5-2m) mà không bị rạn nứt bề mặt vì khả năng chịu lực, chịu uốn và chịu nén của GRC rất cao. Các dải phào chỉ lớn giúp tạo điểm nhấn giữa các tầng cho các tòa nhà cao tầng. Điều này thì các vật liệu khác không thể đáp ứng được.

– Các loại phào chỉ GRC được tạo thành dưới hai dạng: phào chỉ GRC tinh và phào chỉ GRC thô. Đối với loại phào chỉ GRC tinh thì bề mặt được tạo thành từ hỗn hợp cốt liệu mịn (đá tự nhiên) nên bề mặt hoàn thiện sang trọng giống như đá tự nhiên.

– Phào chỉ GRC có thể tạo được mọi kiểu dáng, hoa văn sắc nét phù hợp để trang trí ở những góc cạnh của những công trình được thiết kế phức tạp và tinh tế.

– Phào chỉ GRC có độ bền rất cao, ít bị tác động của môi trường, không tốn chi phí thay mới hay bảo dưỡng, giúp tiết kiệm giá thành trong xây dựng.

–  Phào chỉ GRC được sản xuất từ hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn và gia cường thêm sợi thủy tinh kháng kiềm nên có khả năng chịu nước rất tốt, không bị ẩm mốc mối mọt cũng như cong vênh trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phào chỉ GRC là gì, phào chỉ GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Phào chỉ GRC có độ bền cao

6. Kết luận

Tóm lại, với những ưu điểm vượt trội như trên thì việc lựa chọn phào chỉ GRC cho mỗi công trình xây dựng là lựa chọn hợp lý nhất. Sử dụng phào chỉ GRC trong trang trí nội, ngoại thất các công trình xây dựng hiện nay vốn không còn xa lạ đối với đội ngũ kiến trúc sư, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Vì phào chỉ GRC góp phần làm cho từng chi tiết kiến trúc, từng góc nhỏ của các công trình thêm sang trọng và tinh tế. Các loại phào trần, phào chân, phào lưng hay các loại chỉ trang trí… bằng vật liệu GRC đều được thiết kế hợp lý và đồng bộ để tạo nên vẻ đẹp tổng thể hài hòa với từng đường nét hoa văn sắc sảo cho mỗi công trình.

5/5 - (101 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: