Các loại phào chỉ sử dụng trong xây dựng

Các loại phào chỉ, Phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Khi thiết kế và thi công xây dựng các công trình thì việc sử dụng các loại phào chỉ để tạo điểm nhấn trong kiến trúc luôn được kiến trúc sư và chủ đầu tư quan tâm. Vì phào chỉ là một dải vật liệu có mặt cắt khác nhau được sử dụng để tạo hiệu ứng chuyển tiếp giữa các bề mặt hoặc để trang trí nội ngoại thất đẹp cho các công trình. Nó góp phần tạo điểm nhấn sang trọng, khác biệt cho mỗi công trình xây dựng.

Trong ngành xây dựng hiện nay, các loại phào chỉ được tạo thành từ nhiều chất liệu khác nhau như: vữa xi măng, thạch cao, gỗ, nhựa hay phào chỉ hiện đại như: phào chỉ GRC. Chủ đầu tư và các nhà thiết kế thi công có rất nhiều lựa chọn khi sử dụng phào chỉ để làm đẹp cho các công trình. Hãy cùng VietGRC tìm hiểu về ưu nhược điểm của các loại phào chỉ thường dùng trong xây dựng hiện nay.

Các loại phào chỉ, phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Phào chỉ GRC ứng dụng tại công trình

1. Các loại phào chỉ sử dụng trong xây dựng

1.1. Phào chỉ thạch cao

Phào chỉ thạch cao là phào chỉ trang trí có từ lâu trong ngành xây dựng ở Việt Nam. Phào chỉ thạch cao có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, chi phí thi công thấp. Quy trình sản xuất phào chỉ thạch cao đơn giản, được đắp từ chất liệu thạch cao để tạo mẫu sẵn. Tuy vậy nó lại có nhược điểm là dễ cong vênh, bong tróc khi gặp mùa ẩm ướt, hanh nồm. Khả năng chịu lực của phào chỉ thạch cao kém, dễ bị nứt vỡ và thường không sử dụng được cho các chỉ trang trí ngoài trời. Kích thước của phào chỉ thạch cao bị giới hạn do tính chất vật liệu, khó tạo ra được những dải phào chỉ có kích thước lớn.

Các loại phào chỉ, Phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mẫu phào chỉ thạch cao

1.2. Phào chỉ gỗ

Phào chỉ gỗ có ưu điểm thân thiện với môi trường, dễ thi công, mang lại vẻ đẹp tự nhiên sang trọng. Nhưng nó cũng có nhược điểm là dễ bị ẩm mốc khi bị ẩm ướt, hay bị mối mọt, cong vênh, bong tróc trong quá trình sử dụng, phải tốn các chi phí bảo dưỡng hoặc làm mới. Phào chỉ gỗ cũng có giá thành cao, hạn chế trong việc tạo ra kích thước phào chỉ lớn và chỉ sử dụng trong trang trí nội thất.

Các loại phào chỉ, phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mẫu phào chỉ gỗ

1.3. Phào chỉ nhựa

Phào chỉ nhựa có ưu điểm là đa dạng về mẫu mã, không bị ẩm ướt, mối mọt nhưng nó lại có nhược điểm là chịu lực va đập kém, dễ cháy. Phào chỉ nhựa cũng rất khó để tạo ra các dải phào chỉ có kích thước lớn.

Các loại phào chỉ, Phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mẫu phào chỉ nhựa

1.4. Phào chỉ GRC

Phào chỉ GRC có giá thành cao hơn các loại phào chỉ truyền thống, tuy vậy ưu điểm của phào chỉ GRC lại vượt trội hơn hẳn so với các loại phào chỉ này.

Do được đúc bằng khuôn từ hỗn hợp trộn sẵn nên phào chỉ GRC là những sản phẩm hoàn thiện trước khi lắp đặt tại công trình. Mỗi công trình khác nhau sẽ có bản vẽ thiết kế phào chỉ GRC phù hợp.

Phương pháp đúc khuôn còn tạo ra sản phẩm phào chỉ GRC đa dạng về mẫu mã nhưng đồng nhất trong từng chi tiết nhỏ. Hoa văn sắc nét, tinh xảo giúp phào chỉ GRC phù hợp với công trình có lối kiến trúc phức tạp, tinh tế, tỉ mỉ.

Sợi thủy tinh gia cố trong hỗn hợp cốt liệu mịn và các phụ gia hóa dẻo giúp phào chỉ GRC có độ bền cao, độ uốn nén và chịu lực tốt.

Các loại phào chỉ, phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Mẫu phào chỉ GRC

Các sản phẩm phào chỉ RGC đã được xử lý chống thấm và rửa acid bề mặt, nên trong quá trình sử dụng ít bị tác động của thời tiết. Không bị ẩm mốc, mối mọt, cong vênh, bong tróc trong quá trình sử dụng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam.

Màu sắc của các loại phào chỉ GRC rất đa dạng, do sử dụng cốt liệu mịn có chứa cát, đá tự nhiên nên bề mặt có màu sắc giống như đá tự nhiên.

Các loại phào chỉ, Phào chỉ GRC, GFRC, bê tông sợi thủy t

Phòng khách sử dụng phào chỉ GRC 

2. Kết luận

Khi tìm hiểu về các loại phào chỉ và những ưu nhược điểm của chúng mang lại cho các công trình xây dựng, chúng ta thấy rằng phào chỉ GRC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Kỹ thuật thi công lắp dựng phào chỉ GRC mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình, đặc biệt là những công trình có thiết kế phức tạp, tinh tế với những chi tiết kiến trúc sắc sảo. Tuy nhiên, các loại phào chỉ GRC cần qua quá trình thiết kế, thi công phù hợp với yêu cầu của mỗi công trình. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phào chỉ GRC, nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

One thought on “Các loại phào chỉ sử dụng trong xây dựng

 1. Đỗ Đức Bình luận:

  Tôi ở TP HCM. Toi mong VietGRC tư vấn cho tôi, cụ thể như sau :
  – Trong XD cong trinh, chi phí đắp phào chỉ trang trí nằm ở chi phí phần thô hay hoàn thiện ? Để khái toán chi phí (cho dự trù tài chinh) phần phào chỉ trang trí thì tinh toán trên cơ sở nào ? (Như theo m2 xay dựng , hay theo thực tế bản vẽ TKKT thi cong, theo md gờ, chỉ, theo số lượng phù điêu, loại hình ….?)
  – Tôi có nhà sắp xay dựng nhà ở dạng biệt thự tân cổ điển. Bên nhà thầu báo đơn giá (nói là đắp phào chỉ trang trí tại chỗ tại cong trình, bằng xi măng), ví dụ là 700k./m2 trên toàn bộ diện tích m2 xaay duwjng, mà điện tích m2 xây dưng là có cả móng và mái ngói, đã quy đổi theo hệ số … Như vậy có được chấp nhận không ?
  – Nếu toi muốn VietGRC gia cong, lắp đạt phần phào chỉ, phù dieu trang trí cho cong trinh (như một hạng mục rieng ) thì toi phải liên hệ thế nào , có được báo giá trước khi ký HĐ không ? (Toi có hồ sơ thiết kế KT thi cong cong trình).
  Rất mong được VietGRC tư vấn phản hồi sớm nhất có thể !
  Toi xin cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: