So sánh GRC vật liệu xây dựng mới và kiến trúc bê tông truyền thống

GRC vật liệu xây dựng mới, GFRC, bê trông sợi thủy tinh

Bê tông là vật liệu xây dựng có từ rất lâu đời. Nó được ứng dụng trong tất cả các kiểu công trình với lối kiến trúc đơn giản. Bê tông truyền thống giúp công trình có độ bền nhất định nhưng có thể bị xuống cấp, phai màu trong quá trình sử dụng. Ngành công nghiệp xây dựng ngày càng phát triển hiện đại, đòi hỏi có nhiều vật liệu xây dựng mới ra đời, tương thích với kiến trúc và kết cấu của rất nhiều công trình. Trong đó, GRC vật liệu xây dựng mới đã làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng, mang lại các lợi ích đáng kể cho nhà thầu, kiến trúc sư và nhà phát triển án.

Bê tông sợi thủy tinh, GFRC, GRC vật liệu xây dựng mới

Công trình sử dụng bê tông truyền thống

Vậy GRC vật liệu xây dựng mới là gì? Và vật liệu GRC có ưu điểm gì so với kiến trúc bê tông truyền thống? Cùng VietGRC tham khảo bài viết so sánh GRC vật liệu xây dựng mới và kiến trúc bê tông truyền thống như sau:

GRC vật liệu xây dựng mới, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

Công trình ứng dụng vật liệu GRC

1. GRC vật liệu xây dựng mới là gì?

GRC vật liệu xây dựng mới là hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn (xi măng, cát sạch, nước sạch), sợi thủy tinh kháng kiềm, polymer và các phụ gia hóa dẻo. Vì GRC là vật liệu mang tính thiết kế nên hỗn hợp trộn, phương pháp sản xuất và hàm lượng sợi thủy tinh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng dự án xây dựng. Chẳng hạn, càng nhiều sợi thủy tinh trong hỗn hợp, thì sản phẩm tạo ra càng bền, giúp công trình càng thêm vững chắc hơn.

GRC vật liệu xây dựng mới

Ứng dụng GRC cho kiến trúc mặt dựng

2. So sánh GRC vật liệu vật liệu mới và kiến trúc bê tông truyền thống

2.1. Về tải trọng

Bê tông là hỗn hợp trộn từ xi măng, cát và đá dăm, nếu là bê tông cốt thép thì có gia cố thêm lõi thép, tạo thành hỗn hợp chất rắn có trọng lượng rất nặng. Vì vậy, bê tông gây nên những thách thức trong công việc, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển và thi công xây dựng công trình. Vì nặng nên thời gian vận chuyển lâu hơn, tốn công sức và tiền bạc.

GRC là hỗn hợp cốt liệu mịn, xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo, nên dễ dàng tạo ra những sản phẩm mỏng và nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông truyền thống. GRC có trọng lượng nhẹ và có thể dát mỏng giúp giảm tải trọng công trình, tiết kiệm chi phí vận chuyển, dễ dàng thi công lắp dựng.

grc, GFRC vật liệu xây dựng mới

GRC dễ dàng tạo ra những tấm mặt dựng mỏng và nhẹ

2.2. Về độ bền

Không phải cứ càng nặng thì vật liệu sẽ càng bền, không phải vì bê tông nặng hơn thì có độ bền tốt hơn vật liệu GRC mỏng và nhẹ. Đó không phải là nguyên lý sản xuất GRC.

Vật liệu GRC sử dụng sợi thủy tinh kháng kiềm (không bị rỉ sét và ăn mòn do thời tiết) và các phụ gia hóa dẻo trộn trong hỗn hợp cốt liệu mịn, giúp sản phẩm mang lại sức bền vượt trội hơn bê tông thông thường. Bê tông thường dễ bị xuống cấp, mục nát, phai màu khi ở lâu trong môi trường nước, mưa to bão táp… Trong khi đó, GRC chịu được sự ăn mòn do thời tiết, không bị ảnh hưởng bởi băng giá, sương mù, gió xoáy, hỏa hoạn, động đất, lũ lụt… Độ bền cao và các ưu điểm vượt trội đã đưa GRC trở thành vật liệu được lựa chọn hàng đầu trong ngành xây dựng hiện nay.

Vật liệu xây dựng mới GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC có độ bền cao phù hợp với các công trình ven biển

2.3. Về thiết kế

Bê tông truyền thống sẽ là lựa chọn tốt, phù hợp với các công trình có thiết kế kiến trúc đơn giản, không yêu cầu những nét chạm khắc tinh xảo. Tuy nhiên, với các công trình có thiết kế hình dáng đa dạng, phức tạp và yêu cầu trang trí chi tiết kiến trúc sắc nét thì vật liệu GRC là một lựa chọn hoàn hảo. Vì GRC được đúc khuôn tạo ra những sản phẩm hoàn thiện, phù hợp với từng kiểu dáng kiến trúc khác nhau của mỗi công trình. Từ mặt dựng, tấm ốp tường trang trí ngoại thất công trình đến các chi tiết nhỏ như: phào chỉ, đầu cột, mái vòm, trần nhà, phù điêu trang trí mỹ thuật và trang trí cảnh quan sân vườn… đều được thiết kế phù hợp và đẹp nhất.

Vật liệu xâu dựng mới GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

GRC phù hợp với nhiều kiểu dáng, phong cách kiến trúc khác nhau

2.4. Về mỹ quan

Mặc dù nhiều người vẫn cảm thấy thỏa mãn với cái nhìn về bê tông truyền thống trong các kiến trúc tối giản, tuy nhiên những người khác thì lại muốn cái gì đó hơn thế. GRC cung cấp các lớp hoàn thiện bề mặt đa sắc, màu sắc đẹp tự nhiên. Với khả năng được thiết kế tự do, GRC có thể được sản xuất hệt như đất nung, gỗ, tấm ốp mài nhẵn, hay gạch, cốt liệu trơ và đá san hô. Điều này thì bê tông truyền thống rất khó thực hiện được.

Vaatj liệu xây dựng mới GRC, GFRC, bê tông sợi thủy tinh

grc với lớp hoàn thiện bề mặt đa sắc

2.5. Về môi trường

Quay trở lại với yếu tố tải trọng, GRC yêu cầu ít vật liệu và chi phí vận chuyển, giúp giảm tác động từ môi trường cho các dự án xây dựng tổng thể. Thêm vào đó, vì GRC bền nên hạn chế quá trình tu bổ hoặc thay mới, giúp giảm ô nhiễm môi trường đáng kể.

5/5 - (100 bình chọn)
VietGRC Team

VietGRC Team

Content Creator at Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật GRC Việt Nam
VietGRC là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vật liệu xây dựng mới – bê tông sợi thủy tinh GRC. Chúng tôi với phương châm làm việc sáng tạo, năng động và hiệu quả của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác sự hài lòng, tín nhiệm qua từng dịch vụ và sản phẩm.

Bài viết liên quan: